Liên hệ chúng tôi về thông tin khóa học 028 7300 9789 (Ext 104)

Xác định nhu cầu đào tạo doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp còn gặp vấn đề trong việc xác định nhu cầu đào tạo,chưa nắm bắt được những vấn đề quan trọng và các bước thực hiện quy trình để đào tạo đúng, đạt hiệu quả tốt nhất cho nhân viên. Vì vậy dưới đây là một số quy trình, cũng như là các bước xác định nhu cầu đào tạo doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quát hơn và có thể áp dụng thực hiện. 

Phân tích nhu cầu đào tạo doanh nghiệp

Điều quan tâm đào tạo của doanh nghiệp hiện tại là gì? 

Việc đào tạo đòi hỏi quá trình nghiên cứu cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng về mọi vấn đề. Đào tạo chất lượng không chỉ hỗ trợ phát triển các kỹ năng chuyên môn cho nhân viên mà còn đem lại nhiều cơ hội và lợi ít cho doanh nghiệp. Vì vậy các doanh nghiệp lớn, đặt biệt là những doanh nghiệp nước ngoài, họ thường xuyên chi những khoản chi phí cao ngất ngưỡng để mời các chuyên gia hàng đầu cũng như những giảng viên có chuyên môn cao tham gia hướng dẫn và giảng dạy.

Đào tạo ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phát triển doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp có định hướng rõ ràng trong tương lai. Biết được với mục tiêu hiện tại thì cần những yêu cầu gì để có thể thực hiện được, và biết được với các kỹ năng hiện tại của nhân viên thì cần bổ sung hoặc đào tạo phát triển thêm về vấn đề gì? Việc đào tạo là quá trình liên tục trau dồi và cập nhật kiến thức mới, nếu doanh nghiệp có thể duy trì và không ngừng thúc đẩy xác định nhu cầu đào tạo doanh nghiệp, thực hiện các khóa đào tạo cần thiết thì doanh nghiệp sẽ nhận được “ quả ngọt” xứng đáng trong tương lai gần. 

Lợi ích của việc đào tạo

Khi nhân viên mới vào công ty họ cần thời gian ngắn để tiếp thu, và tiếp cận công việc một cách nhanh chóng nhất. Nếu doanh nghiệp có sự hướng dẫn theo trình tự cũng như có các quy trình đào tạo rõ ràng, sẽ giúp nhân viên dễ dàng thích nghi và chỉ cần thực hiện theo.

Còn nếu ngược lại, doanh nghiệp không có các định hướng rõ ràng cho nhân viên, để nhân viên tự tìm hiểu, tự “bơi” trong đống công việc, điều này sẽ làm mất nhiều thời gian, thậm chí khiến nhân viên mông lung không rõ ràng, nên làm gì kế tiếp sẽ dẫn đến tình trạng tự tạo cảm giác áp lực trong công việc. 

Vì vậy việc định hướng đào tạo rõ ràng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc tạo động lực và giữ chân được nhân sự. Đồng thời nâng cao được trình độ chuyên môn cho nhân viên giúp nhân viên dễ dàng tiếp thu và phục vụ công việc nhanh chóng hơn, tăng năng suất trong công việc.

XEM THÊM: Top 7 lợi ích khi đầu tư đào tạo nhân sự của doanh nghiệp

Xác định nhu cầu đào tạo doanh nghiệp

đào tạo doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu cũng như các bước phát triển trong tương lai. Mỗi bộ phận, lĩnh vực điều có nhu cầu phương pháp đào tạo riêng biệt. Các chương trình đào tạo được sắp xếp dựa trên các nhu cầu, mong muốn của từng ngành nghề, của từng doanh nghiệp. 

Nhu cầu đào tạo sẽ được áp dụng khi doanh nghiệp xác định rõ định hướng. Để thực hiện được điều này, doanh nghiệp cần khảo sát nhu cầu của từng nhân viên, từng bộ phận, để nhận định rõ hiện tại doanh nghiệp đang cần cải thiện hoặc đào tạo về vấn đề gì, và nhân viên đang cần bổ sung thêm những gì để làm việc hiệu quả hơn. 

Trong việc xác định nhu cầu đào tạo doanh nghiệp có 2 bước bạn cần làm bao gồm: phân tích nhu cầu và lập kế hoạch đào tạo

XEM THÊM: KaF Education - Tổ chức đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

Bước 1: Phân tích các nhu cầu đào tạo

Để xác định hiện tại doanh nghiệp đang cần đào tạo về vấn đề gì, doanh nghiệp cần thực hiện các cuộc khảo sát dành cho nhân viên. Cần xác định rõ nhu cầu, mục tiêu và sắp xếp theo thứ tự, đo lường rõ ràng từ đó đưa ra sự ưu tiên thực hiện đào tạo nào trước. 

Doanh nghiệp nên lập bảng khảo sát cho nhân viên thông qua các câu hỏi cần sự trả lời rõ ràng, hạn chế các câu hỏi “có hoặc không”. Nhằm mục đích xác định rõ ràng nhu cầu nhân viên, mong muốn của họ và những kỹ năng cần được đào tạo.

Bộ phận đào tạo cũng cần xác định rõ nhu cầu đào tạo của mỗi nhân viên sẽ ứng với vị trí, cấp bậc và sự thăng tiến của họ. Nói đơn giản hơn ở mỗi vị trí khác nhau từ cấp nhân viên cho đến cấp quản lý, lãnh đạo sẽ phải được đào tạo các nội dung khác nhau nhằm phục vụ cho công việc và để phát triển tối đa năng lực làm việc của họ

Ngoài ra, xác định nhu cầu đào tạo để phát triển năng lực cá nhân còn phải gắn liền với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Bên dưới là một số câu hỏi hỗ trợ cho bạn kết nối hai mục đích đào tạo con người và doanh nghiệp

  • Mục tiêu ngắn hạn của doanh nghiệp?

  • Nhu cầu hiện tại muốn hướng đến?

  • Các kỹ năng mà nhân viên cần có khi thực hiện công việc…?

  • Hiện tại doanh nghiệp đang gặp vấn đề gì? 

  • ….

Bước 2: Lập kế hoạch đào tạo

Thông qua việc phân tích nhu cầu bên trên bạn sẽ tiến hành lập kế hoạch xác định rõ nhu cầu đào tạo doanh nghiệp và phương thức thực hiện để đạt hiệu quả cao. Việc định hướng rõ ràng giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Khi doanh nghiệp không có nhiều kiến thức chuyên môn trong việc đào tạo, doanh nghiệp có thể liên kết hợp tác với đối tác đào tạo bên ngoài. Đặc biệt là hợp tác với KaF Education, doanh nghiệp sẽ được định hướng rõ ràng về nhu cầu, những sự ưu tiên đào tạo trước và sau, cũng như có lộ trình và outline chi tiết để phục vụ nhu cầu. Ngoài ra, sau khi kết thúc khóa học, KaF Education cũng thực hiện gửi những bản đánh giá chất lượng đào tạo, đánh giá chung về khả năng nắm bắt nội dung đào tạo của học viên và gửi lại cho quý đối tác để giúp các đối tác có những theo dõi về sự thay đổi và phát triển của nhân sự. Để tìm hiểu thêm chi tiết vui lòng liên hệ 02873009789 - 104 hoặc email daotao@kaf.edu.vn. KaF Education - Học thật, áp dụng ngay