Liên hệ chúng tôi về thông tin khóa học 028 7300 9789 (Ext 104)

Làm việc nhóm với tư duy tích cực - Liều thuốc cho căn bệnh sợ sai

Làm việc nhóm với tư duy tích cực là phương pháp giải quyết công việc cực kỳ hiệu quả. Không chỉ “chữa khỏi” căn bệnh ỷ lại, nó còn giúp tăng sự gắn kết giữa mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và áp dụng thành công giải pháp hữu hiệu này. Những chia sẻ từ KaF Education sẽ giúp bạn lãnh đạo team mình dễ dàng hơn. 

Làm việc nhóm dễ hay khó?

Chắc hẳn ngay từ khi còn đi học, bạn đã từng có lúc phải làm việc nhóm. Việc này có thể diễn ra ngay tại các buổi đến lớp, khi làm bài luận hay lúc tham gia câu lạc bộ. Về kết quả, đa số cách làm này đều mang tới năng suất rất cao, giải quyết nhiệm vụ nhanh chóng. Tuy vậy, đôi lúc nó lại tạo nên rào cản vô hình giữa cách thành viên cùng nhóm. 

Làm việc nhóm với tư duy độc lập, bảo thủ chính là lý do khiến việc hợp tác trở nên khó khăn. Điều này xuất phát từ lối suy nghĩ của những người cùng tham gia trong nhóm. Thay vì tìm cách tạo ra tiếng nói chung, mọi người lại đề cao cái tôi quá lớn. Hơn nữa, một tập thể cần hợp tác nhưng không có người nhóm trường thực thụ cũng sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Chính vì lẽ đó, làm việc nhóm có thể sẽ dễ với người này, nhưng lại khó với người kia. Nhất là khi mọi người đều đã trưởng thành và cùng công tác trong một đơn vị và có suy nghĩ riêng. Lúc này, người lãnh đạo sẽ phải nghĩ ra phương pháp làm việc nhóm hiệu quả để khắc phục vấn đề ngay. Nếu không, sự bất đồng trong đội nhóm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp.

Làm việc nhóm nhưng sợ sai - Chuyện không của riêng ai

Một trong những vấn đề các nhà lãnh đạo thường gặp nhất là mọi người trong team đều ái ngại khi hợp tác với nhau. Đây là tâm lý sợ sai rất thường thấy ở nhân viên văn phòng - những người lớn quen làm việc độc lập. Không giống khi còn đi học, lúc đó mỗi người đều chưa có ý thức trách nhiệm. Khi đã đi làm, chúng ta có ý thức nhưng lại thiếu đi sự tự tin và ngại nhận lỗi. 

Sợ sai và trốn tránh việc nhận sai là lối tư duy tiêu cực mà đa số nhân viên đều mắc phải. Nếu đóng vai trò quản lý, bạn sẽ nhận ra điều này ngay chỉ sau vài ngày phân công nhiệm vụ. Biểu hiện rõ ràng nhất mà cấp dưới thể hiện là không đề xuất ý kiến, nói gì làm nấy. Nếu không nghĩ cách làm việc nhóm với tư duy tích cực, bạn sẽ không thể lãnh đạo họ.

Đây chính là vấn đề mà rất nhiều Leader khi hợp tác với KaF Education chia sẻ. Sự thụ động và “giấu dốt” là lý do khiến mọi người ít khi biểu lộ ra khó khăn của mình. Dù cần giúp đỡ, họ cũng không muốn thể hiện vì lo lắng ánh nhìn của người xung quanh. Vấn đề nan giải này nay đã có cách giải quyết cực kỳ hữu hiệu mà bạn nên biết. 

Giải pháp làm việc nhóm với tư duy tích cực 

Thay đổi tư duy chính là phương pháp làm việc nhóm hiệu quả bạn nên áp dụng ngay. Sức mạnh của cảm xúc chưa bao giờ bị đánh giá thấp trong quá trình làm việc. Chính sự lạc quan và vui vẻ, thỏa mãn là liều thuốc cho căn bệnh sợ sai thường thấy. Cảm xúc tích cực hỗ trợ tuyệt vời cho hiệu quả công việc, tạo nên thành công khiến bạn bất ngờ. 

Tư duy tích cực thể hiện thông qua sự nhìn nhận nhiệm vụ của cả cấp trên và cấp dưới. Thay vì suốt ngày “chau mày ủ rũ”, bạn phải là người truyền động lực cho nhân viên của mình. Thái độ thoải mái của bạn sẽ phá vỡ rào chắn mà mỗi cấp dưới tạo ra. Khi họ hiểu được bạn không đánh giá thấp năng lực và chỉ trích họ, họ mới có thể dành mọi tâm sức cho công việc này. 

Vậy nhưng, lúc này vấn đề từ người quản lý lại xuất hiện, khi mà không phải ai cũng có cách lãnh đạo linh hoạt. Mọi người đa số đi theo khuôn khổ cứng nhắc, khiến cấp dưới không nhận thấy mình được chia sẻ. Sự thiếu đồng cảm, vui vẻ trong không khí doanh nghiệp là trở ngại mà bất cứ ai đang đứng ở vị trí lãnh đạo cần thay đổi. 

Xem thêm: Hình ảnh lớp Làm việc nhóm với tư duy tích cực tại KaF Education

Khóa học làm việc nhóm với tư duy tích cực của KaF Education 

Hiểu được nỗi lòng của người Leader trong mỗi doanh nghiệp, đội ngũ chuyên viên KaF Education đã tạo nên khóa học về làm việc nhóm. Chúng tôi đề cao giá trị thay đổi tư duy trên con đường thành công của mỗi đơn vị. Làm việc nhóm với tư duy tích cực chính là mục tiêu mà KaF muốn truyền đạt. 

Mục tiêu của khóa học là giúp người lãnh đạo tiếp thu được cách quản lý đúng đắn nhất. Thay vì đi theo lối mòn và không có người hướng dẫn, bạn sẽ được học tập với chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Mọi vướng mắc khi làm việc đều được giải quyết, áp dụng thực tiễn được những gì đã học là mục đích khóa đào tạo. 

Nội dung khóa học sẽ bao gồm: 

  • Giúp học viên nhận ra tầm quan trọng của tư duy tích cực, hiệu quả mang lại và cách thay đổi suy nghĩ.

  • Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, sẵn sàng hợp tác bất cứ lúc nào. 

  • Hướng dẫn nâng cao tinh thần cho người làm việc nhóm. 

Làm việc nhóm với tư duy tích cực là cả một quá trình thay đổi từ quản lý đến nhân viên. Nếu áp dụng thành công, năng suất và hiệu quả công việc sẽ không còn là vấn đề của bạn. Vì vậy, nếu chưa tìm ra giải pháp cho mình và mọi người, bạn đừng bỏ qua khóa học của KaF Education. Với phương châm “KaF Education - Học thật - Áp dụng ngay”, chúng tôi chắc chắn sẽ hỗ trợ thành công cho bạn.